HOTLINE

093 111 9635

TIN TỨC

Bida có mấy loại và đặc điểm mỗi loại như thế nào?

Giới thiệu về bộ môn Billiard 

Bida là một trò chơi với bi và gậy chơi riêng biệt trên một mặt bàn phẳng. Mỗi người chơi sử dụng một bi cái có màu sắc khác nhau. Những người chơi đều phải cố gắng ghi nhiều điểm hơn đối thủ của họ. Điều này nhằm mục đích giúp họ đạt được tổng số điểm đã thỏa thuận trước đó cần thiết và giành chiến thắng trong trận đấu. bida ở Việt Nam đang được nhiều người ưa chuộng với bộ môn này là nơi giải trí lúc rảnh rỗi với bạn bè. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Bida có mấy loại và đặc điểm mỗi loại như thế nào?

Bida được chia thành mấy loại?

Phân loại các dòng Bida Carom – Balkline – Bida lỗ

Bida không có lỗ: gồm có (Bida Carom, Bida phăng) có 2 kiểu chơi, bao gồm Bida 1 băng và Bida 3 băng với kích thước bàn Bida là 1.5 x 3 m. 

bida-Balkline
bida Balkline
  • Balkline: Balkline là một thuật ngữ chung dùng để chỉ bida carom được chơi với một bi màu đỏ và hai bi cái với bàn chơi không có lỗ. Để ghi điểm, bạn phải đánh trúng cả hai bi vật thể bằng bi cái sau một cú đánh. 
  • Cushion Carom: Được chơi trên một bàn tương tự như balkline, với hai bi cái và một bi đỏ. Trong trò chơi này, bạn phải đánh bi cái vào cả hai bi đối tượng và đập vào đường biên ít nhất một lần trước khi bi thứ hai bị đánh trúng. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ có được một điểm và ngược lại sẽ bị trừ một điểm. Người chơi đầu tiên đạt được số điểm đã thỏa thuận là chiến thắng.
  • Bida 3 băng: Trong bida 3 băng, mục tiêu là đánh bật bi cái ra khỏi bi đối tượng và tiếp xúc với đường biên 3 lần trở lên trước khi chạm bi cuối cùng. 
  • Bida 4 bi: Trò chơi đúng như tên gọi của nó, sử dụng hai quả màu đỏ và hai quả màu trắng để chơi. Một trong những trái bi màu trắng thường được đánh dấu để tạo sự khác biệt, có khi là dùng luôn bi vàng để đánh dấu. Các cơ thủ sử dụng các trái bi có màu trắng (hoặc màu vàng) làm bi cái. 
bida-4-bi-nhu-the-nao
bida 4 bi

>> Tham khảo thêm: Đánh bida muốn tiến bộ thì làm sao – Bida cơ bản

Bida có lỗ: hay còn được gọi là cơ bida Pool (Pool cue) được dùng để chơi bộ môn bida Pool – là loại bàn có 06 lỗ dọc theo các cạnh. Mỗi một môn bida lỗ có luật thi đấu riêng của nó, phổ biến là: 8 bóng, 9 bóng, 10 bóng, 7 bóng, bóng đen, 1 lỗ và bank pool.

  • Bida lỗ 8 bi: Đây là loại được chơi nhiều nhất sẽ là 8 bi. Bi-a 8 bi còn được gọi là bida sọc và bida được chơi bởi cả người chơi nghiệp dư và chuyên nghiệp. 
  • Bida lỗ 9 bi: Bi mục tiêu cho mỗi cú đánh mà bi cái chạm đầu tiên là bi có chỉ số thấp nhất trên bàn. Tuy nhiên, những bi mục tiêu vào lỗ không nhất thiết phải theo thứ tự này, không phải chỉ bi sẽ đưa vào lỗ hay lỗ sẽ đưa bi vào.
  • Bida lỗ 10 bi: Loại bida này được coi là khó hơn bida 9 bi, và thường được chơi bởi những người chuyên nghiệp.
  • Chơi bida theo bài: Người chơi phải đưa được các trái bi có số tương ứng với lá bài mình đang giữ vào lỗ ( K = 13, Q = 12, J = 11). Trái bi số 14, 15 là bi mồi, được đánh tự do nhằm đưa bi vào thế thuận lợi hơn. Người có bi tương ứng với bài mình đang giữ vào lỗ hết trước, trong đó, có ít nhất 1 trái bi do người đó đưa vào lỗ thì thắng.
bida-lo-nhu-the-nao
bida lỗ

>> Xem ngay: Tâm lý của người mới chơi bida

Với những thông tin trên đây cùng Cọp cơ , bạn đã hiểu rõ hơn các loại hình bida. Đây là bộ môn giải trí khá phổ biến và được ưa chuộng bởi giới trẻ hiện nay. Chính vì thế mà bạn có thể thử tập chơi bộ môn này dù là người mới chơi thì chỉ cần luyện tập theo những kiến thức chuẩn là có thể chơi điêu luyện trong thời gian rất ngắn rồi. để thư giãn và có thể kết thêm nhiều bạn mới có cùng sở thích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Cọp Cơ Billiard

Cọp Cơ Billiard

Shop Cơ Bida - Phụ Kiện
Bàn Bida - Setup CLB toàn quốc

Giải đấu

Thế giới
Việt Nam
No posts found

Cơ thủ

Thế giới
Việt nam
No posts found

bài viết liên quan

Srong-heavy -6
huong-dai-dieu-bi
su-dung-luc-danh-bi
thế đánh 1 băng gom bi
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x