Điều bi – Bida nâng cao

Điều bi chính là linh hồn trong bida. Nói không ngoa thì nó chính là tiền đề để tạo nên chiến thắng cho bạn. Khi bạn đã tiến thêm một tầm mới trong môn bida thì việc nắm trong tay kỹ năng điều bi là cần thiết. Trong bài viết này Cọp Cơ sẽ hướng dẫn bạn cách điều bi.

Điều bi là gì

Điều bi hiểu đơn giản là làm sao để đánh ăn 1 con và tạo cơ hội dễ dàng ăn con tiếp theo. Hầu hết các tình huống đều có rất nhiều cách điều bi khác nhau và tùy vào trình độ, tâm lý và tầm nhìn mà bạn sẽ lựa chọn cách nào. Chung quy thì dù điều thần thánh như nào đi nữa thì pha điều hiệu quả mới là pha điều thành công chứ không phải lượn lờ thể hiện kĩ thuật nhiều nhưng rồi kết quả lại không ra gì. Bài này Cọp Cơ sẽ giới thiệu về các đường điều để bạn có cái nhìn cơ bản thế nào là điều đã, còn chi tiết về cách thực hiện và kĩ thuật như thế nào sẽ được hướng dẫn trong các bài kĩ thuật và ứng dụng.

Ví dụ về điều bi

Mục tiêu là bạn muốn ăn bi 5 và điều bi 4 để đánh lỗ 10.

Cách điều 1) (dễ) Dùng lực và đánh giữa tâm bi, lực nhẹ vừa đủ (điểm đỏ là khoảng bi cái muốn tới).

Cách điều 2) (dễ) Vẫn dùng lực nhưng đánh dưới tâm bi một tí để bi lùi về chút sẽ gần con 4 hơn.

Cách điều 3) (khó) Cắm cái xuống theo kiểu chích để bi đập vào 5 sẽ đi ngược lại một khoảng vừa đủ, khiến bi cái còn gần bi 4 hơn. Cách này vừa phải cắm nhiều, vừa phải dùng lực chuẩn nên tương đối khó.

Cách điều 4) (khó) Culê áp phê trái, culê để bi sẽ tiến thẳng hơn một chút thay vì nghiêng hẳn qua, áp phê trái để khi đập băng sẽ giảm độ vòng. Để giảm nữa thì bi cái đánh vào 5 cũng cần càng tiếp xúc bi 5 nhiều càng tốt (tất nhiên vẫn đủ để bi 5 sẽ được vào lỗ).

Cách điều 5) (khó) cắm cái xuống một chút để bi bay khoảng ngang ngang và lực mạnh chút để đập băng dội về điểm thuận lợi bắn 4. Đánh thế này thì góc sẽ không được tiếp xúc với 5 quá nhiều để tăng lực và độ rẽ của bi. Cũng có thể thêm tí phê để thay đổi góc khi đập băng.

Qua 5 ví dụ ở trên ta có thể thấy rất nhiều phương án điều khác nhau tuì vào trình độ của bạn thế nào. Tuy ở trên chỉ là hình minh hoạ và bạn nghĩ vì sao cần điều con khó làm gì mà không chọn phương án dễ nhất. Thực tế trong trận đấu có những tình huống bi đích bị chặn bởi tương đối hay trên đường điều dễ của bi cái cũng bị chặn nên buộc chỉ còn một vài phương án điều khó.

Áp dụng vào một trận đấu khi có nhiều bi hơn để đánh và lỗ đánh vào cũng đa dạng hơn thì yếu tố may mắn để thắng một ván dẫu có nhưng không phải là yếu tố quyết định. Những lúc điều được đường bi khó thì bạn không những cảm thấy mãn nguyện mà đối thủ của bạn nếu hiểu được cũng sẽ thấy nể trình độ bạn ngay. Đây cũng là lý do mà trong môn bida nhìn trình độ ai thế nào là biết ngay, còn thắng thua nhiều khi không phải là yếu tố duy nhất quyết định xem ai giỏi hơn ai. (mua bao tay bida giá tốt liên hệ Cọp Cơ)

Tóm lại, bạn biết điều bi là bạn đã tự quyết định chiến thắng cho riêng mình rồi. Lời khuyên của Cọp Cơ không gì khác hơn là hãy chăm chỉ luyện tập trước khi bước ra thi đấu, đừng ham phô diễn kia nọ mà trở thành trò cười cho người khác. Luyện tập với những cú nhẹ nhàng, rồi từ từ lên cao và kết hợp các kỹ thuật khác để tăng thêm uy lực cho đường điều bi của bạn, có thế bạn mới thành công được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
093.111.9635