Cảm giác bi và lực đánh chuẩn – Bida căn bản

Cảm giác bi và lực đánh chuẩn chính là yếu tố quan trọng không kém việc cầm cơ để quyết định ván bida đó bạn có ghi điểm hay là không. Trong một trận đấu việc điều bi là rất quan trọng, điều bi nghĩa là khi bạn đánh bi cái vào bi đích và điều được bi cái đó vào đúng điểm mình mong muốn theo từng ý đồ ví dụ như dễ dàng đánh trái tiếp theo. Có rất nhiều cách để điều bi như trô, giật, phê… nhưng cách đơn giản nhất là sử dụng lực. Những cao thủ bida sẽ không phải là người thích “múa” mà họ sẽ chọn cách điều bi nào an toàn nhất, độ lệch ít nhất.

Bài này Cọp Cơ sẽ hướng dẫn bạn luyện cảm giác hướng bóng và cách học sử dụng lực đánh bi sao cho chuẩn nhất, bước đầu tìm hiểu về khái niệm điều bi.

Luyện cảm giác bi

Cảm giác hướng bi ở đây có nghĩa là nếu bạn đánh vào giữa tâm bi cái (để hướng bi không bị ảnh hưởng bởi kĩ thuật nào) thì sau đó bi cái và bi đích sẽ lăn như thế nào. Có nghĩa rằng từ giờ trở đi, mỗi khi đánh bạn sẽ phải để ý và đoán xem nó sẽ lăn như thế nào và luyện cái này lâu dần sẽ tạo thành cảm giác bi.

Sử dụng lực đánh chuẩn vào tâm bi

Sử dụng lực vào tâm bi tuy không thay đổi được hướng đi của bi nhưng ta có cảm giác hướng bóng và đoán được quĩ đạo bi sẽ đi. Vậy nếu ta đánh nhẹ thì bi cũng nằm trên một điểm gần gần ở trục quĩ đạo, còn nếu đánh mạnh thì nó sẽ tiến xa hơn. Hay nói cách khác bạn cần học cách đọc ra quĩ đạo đi của bóng thế nào khi đánh vào tâm bi, và xem trên quĩ đạo đó thì dừng ở đâu là có thể tạo cơ hội dễ dàng cho cơ sau ví dụ đánh bi tiếp theo vào lỗ chẳng hạn và từ từ điều chỉnh lực.

XEM LẠI cách đặt cơ chuẩn

Bạn có thể thấy quĩ đạo sau khi bi cái đánh 9 sẽ đập băng và vòng ngược lại. Vậy nếu bi cái nằm trong một trong 3 vị trí màu đỏ là có thể dễ dàng ăn 2, và giờ nhiệm vụ chỉ đơn giản là đánh vào giữa tâm bi rồi chỉnh lực vừa đủ. Tất nhiên trong một ván đầu không phải lúc nào bạn cũng có thể điều bi theo cách dùng mỗi lực mà không phê, cắm, cu lê gì… nhưng chỉ cần vài lần làm được quả điều này cũng đã tạo cơ hội thắng cao hơn cho bạn khi đấu với đối thủ rồi. Và quan trọng nó dậy cho bạn cách dùng lực chuẩn, và đây là điều kiện đầu tiên khi muốn sử dụng những kĩ thuật điều khác phức tạp hơn.

Kết luận

Hãy luyện cảm giác bi mỗi khi đặt cơ xuống, hình dung xem quĩ đạo bóng thế nào và dùng lực đánh cố gắng nó vào đúng điểm mình muốn. Mới đầu có thể khó khăn nhưng từ từ khi đã quen bạn sẽ cảm thấy khá thích thú khi bi lăn theo đúng ý mình. Dù trong trường hợp nào đi nữa cũng hạn chế kiểu bắn hết mình rồi mặc bi lăn đi đâu thì lăn, làm như vậy mãi mãi sẽ không giỏi được đâu.

Qua bài này Cọp Cơ mong rằng bạn sẽ biết được cách điều hướng bi và tự canh lực đánh của chính mình trong những lúc tập luyện, và nhớ rằng phải tập luyện chăm chỉ để có được thành quả tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
093.111.9635