HOTLINE

093 111 9635

TIN TỨC

Tâm lý của người mới chơi bida

Tâm lý của người mới chơi bida thường có vẻ gì đó ngại ngùng, sợ thua, sợ mình không có năng khiếu, sợ hua với người ở mức trung bình, còn tất nhiên vẫn chỉ là gà so với cao thủ hehe. Tôi khuyên bạn nên luyện các bài căn bản thêm một thời gian càng lâu càng tốt và chỉ khi thấy chắc các kĩ thuật đó mới nên đọc tiếp giáo trình nâng cao. Bài này tôi sẽ chia sẻ một số tâm lý thường gặp của người mới chơi và tôi tin rằng ít nhiều nó cũng sẽ giúp các bạn có thể là động viên tinh thần hay đay nghiến, tạo thêm áp lực, thất vọng về bản thân… Nói chung đó là việc của bạn, còn việc tôi viết thì tôi cứ viết =))

Aaa tôi không có năng khiếu môn Bi-A

Vâng, bạn có thể đi ra và đừng đọc nữa. Vì trừ khi bạn là người lười đọc và chỉ đọc chứ không thực chiến thì không bao giờ là bạn không giỏi được. Tôi không nói tới mức cơ thủ chuyên nghiệp thì đúng là có khi cần năng khiếu thật, nhưng với mức trung bình hoặc trên trung bình thì bất kì ai cũng làm được. Có thể có người luyện vài tháng, có người 1 năm hay kể là 2 năm đi nữa thì như vậy cũng là tiến bộ rồi. Và tôi chắc chắn rằng những người bạn đi đánh Bi-A với bạn cũng thích gặp cạ cứng và trình độ bạn tốt hơn, ván đấu gay cấn hơn thì họ cũng thích đánh hơn. Cho nên hãy bớt ca cẩm và bắt đầu luyện từ căn bản đi !

Cầm cơ không chắc dù cố mãi cũng vậy

Vấn đề này rất dễ xử lý, tiếp tục cầm cơ tiếp tới bao giờ chắc thì thôi, nếu bạn là nam giới thì chắc bạn cũng biết có một cách-mà-ai-cũng-biết-là-cách-gì để luyện tay rồi đấy.

Luyện bao nhiêu mà đánh vẫn trượt

Bình tĩnh nhìn lại xem có thể bạn bỏ sót một công đoạn nào đó ví dụ đầu cơ lỗi, gậy không thẳng hay tay cầm chưa chắc. Đôi khi cũng là do thế bi khó và bạn chưa được đánh thế bi khó nhiều mà vào lỗ nào nên trong đầu chưa hình dung được phải đánh sao. Có thể hôm tới đi đánh Bi-A hãy chủ động đến sớm hơn và tập liên tục các con khó sẽ có cảm giác khác đấy.

Tôi rất hay cay cú khi đánh Bi-A

Chả vấn đề gì cả vì đây là tính cách bình thường và hay xuất hiện trong những bộ môn giao lưu đánh đấu với nhau. Nhưng đừng để nó biến thành những câu nói không hay với địch thủ, hay liên tục gào thét (thỉnh thoảng thì ok) hoặc thể hiện hành động chân tay đấm đá địch thủ 😀 Nên nhớ, thắng một trận đấu không bằng thắng được chính mình (nghe có vẻ hơi triết lý nhưng ngẫm cũng hay đấy chứ).

Bạn gái tôi đánh Bi-A còn giỏi hơn cả tôi, mà lại suốt ngày rủ tôi đi đánh Bi-A

Cũng nhiều trường hợp thế này, xử lý đơn giản thôi -> Bỏ bạn gái ! Nếu không làm được thì -> Bỏ Bi-A. Còn nếu cả hai phương án đều không ok thì -> bớt ca cẩm và rèn luyện căn bản cho chắc vào, quân tử 10 năm báo thù chưa muộn (đề phòng nó đi theo thằng khác thì nhớ cưới luôn để vẫn có cơ hội 10 năm sau rủ Bi-A để báo thù)

Cảm ơn Dr. Clock, tôi thấy mình rất tiến bộ từ lúc đọc những bài hướng dẫn của giáo sư

Đáng lý tôi phải mừng khi có người khen đấy, nhưng nếu xét về khía cạnh Bi-A thì vẫn phải cảnh tỉnh bạn rằng học hết căn bản bạn cũng còn non lắm, tâm lý cảm thấy mừng vì tiến bộ nhanh là tốt nhưng không cẩn thận nó sẽ thành vội vàng. Hãy bình tĩnh lại và luyện thật chắc trước khi học tiếp những bài nâng cao, và hãy nhớ đừng bao giờ tỏ ra chủ quan khinh địch, đối thủ nào vì biết đâu đó là “cao thủ ẩn mình” đấy.

Chúc các bạn có những giờ phút vui vẻ với bộ môn Bi-A, vì đó mới là mục đích đáng để bỏ thời gian vào nó phải không?

Tâm lý của người mới chơi bida là gì ? Họ sẽ cảm thấy thua thiệt, tự ti khi cầm cây cơ trong tay, cảm thấy ko thể tiến xa hơn với bộ môn này được. Với kinh nghiệm vác cơ rày đây mai đó trong nhiều năm, Cọp Cơ xin mạn phép tổng hợp lại tâm lý của người mới chơi bida để cùng nhau phân tích, cùng nhau vượt qua mới có thể tiến bộ hơn được.

Tâm lý tự ti về năng khiếu bida

“Tui không thể chơi bida được đâu, tui dở quá”, “tui vậy rồi sao tui dám đánh với ai”… nhiều người cứ mãi than vãn câu nói đó mà Cọp Cơ đếm được chừng 7749 lần. Họ chỉ ngồi đó, lên mạng đọc giáo trình, xem youtube đánh bi da rồi… than. Thay vì than vãn thì hãy xách cơ lên và luyện tập từ căn bản đến nâng cao đi bạn à, không thử không thực hành ngồi đó đọc chữ coi hình thì làm sao biết được năng lực mình tới đâu ?

Tâm lý sợ cầm cơ không chắc

Vấn đề này rất dễ xử lý, tiếp tục cầm cơ bida tiếp tới bao giờ chắc thì thôi, nếu bạn là nam giới thì chắc bạn cũng biết có một cách-mà-ai-cũng-biết-là-cách-gì để luyện tay rồi đấy.

Tâm lý sợ đánh trượt dù luyện tập nhiều

Bình tĩnh nhìn lại xem có thể bạn bỏ sót một công đoạn nào đó ví dụ đầu cơ lỗi, thân cơ không thẳng hay tay cầm chưa chắc. Đôi khi cũng là do thế bi khó và bạn chưa được đánh thế bi khó nhiều mà vào lỗ nào nên trong đầu chưa hình dung được phải đánh sao. Có thể hôm tới đi đánh bida hãy chủ động đến sớm hơn và tập liên tục các con khó sẽ có cảm giác khác đấy.

Có thể xem lại Muốn đánh bida tiến bộ thì phải làm sao

Tâm lý cay cú khi đánh bida

Chả vấn đề gì cả vì đây là tính cách bình thường và hay xuất hiện trong những bộ môn giao lưu đánh đấu với nhau. Nhưng đừng để nó biến thành những câu nói không hay với địch thủ, hay liên tục gào thét (thỉnh thoảng thì ok) hoặc thể hiện hành động chân tay đấm đá địch thủ. Nên nhớ, thắng một trận đấu không bằng thắng được chính mình (nghe có vẻ hơi triết lý nhưng ngẫm cũng hay đấy chứ).

Bạn gái tôi đánh bida còn giỏi hơn cả tôi, mà lại suốt ngày rủ tôi đi đánh bida

Cũng nhiều trường hợp thế này, xử lý đơn giản thôi -> Bỏ bạn gái ! Nếu không làm được thì -> Bỏ bida. Còn nếu cả hai phương án đều không ok thì -> bớt ca cẩm và rèn luyện căn bản cho chắc vào, quân tử 10 năm báo thù chưa muộn (đề phòng nó đi theo thằng khác thì nhớ cưới luôn để vẫn có cơ hội 10 năm sau rủ bida để báo thù)

Tâm lý thấy tiến bộ, thấy thỏa mãn khi học hết bida căn bản

Nhiều bạn học xong giáo trình bida căn bản thường thấy rất tự tin, rất hào hứng về năng lực của mình. Điều đó thì tốt nhưng đừng quá tự mãn, chết đấy bạn à. Học hết căn bản thì vẫn còn non và xanh lắm, sung sung mà đi khiêu chiến là coi chừng ôm hận. Bạn phải luyện tập cho thật nhuần nhuyễn, chuẩn chỉ cơ bản rồi mới tiến lên được cái cao hơn.

Mong rằng qua bài viết này của Cọp Cơ các bạn sẽ khắc phục được những tâm lý còn tồn đọng khi chơi bida để ngày càng tiến bộ hơn nhé.

Cọp Cơ Billiard

Cọp Cơ Billiard

Shop Cơ Bida - Phụ Kiện
Bàn Bida - Setup CLB toàn quốc

Giải đấu

Thế giới
Việt Nam
No posts found

Cơ thủ

Thế giới
Việt nam
No posts found

bài viết liên quan

Srong-heavy -6
huong-dai-dieu-bi
su-dung-luc-danh-bi
thế đánh 1 băng gom bi
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x