HOTLINE

093 111 9635

TIN TỨC

Ngắm và đánh bi chuẩn – Bida căn bản

Ngắm và đánh bi chuẩn được Cọp Cơ giới thiệu gần như là sau cùng. Vì sao vậy ? Khi bạn chơi bida lỗ bạn chỉ chăm chăm để việc đánh làm sao cho bi vào lỗ là đã thắng rồi, trong khi cơ không biết cầm mắt không biết ngắm mạnh nhẹ không biết canh chừng thì làm sao mà đánh tốt cho được ? Vì thế nên Cọp Cơ mới giới thiệu từng bước từng bước để bạn nắm được vững cơ bản nhất rồi mới tiến lên cái cao hơn.

Ngắm bi chuẩn

Đừng nghĩ tới cao thủ và bắt chước họ khi thấy họ cứ đặt cơ là đánh, họ đã đến cái tầm nói quá lên thì “nhắm mắt cũng đánh được” nhưng để được thế thì họ cũng phải tập rất nhiều. Còn mình là người mới hãy đi từ từ, một trong những sai lầm rất dễ mắc phải của người chơi mới là chưa ngắm một cái gì vào một phát là đặt cơ xuống gõ luôn, gõ xong cái là lập tức đứng lên ngó nghiêng và cầu khấn cho bi xuống lỗ (cho nên nhìn cái là biết ai mới chơi ngay).

Bạn phải tập thành thói quen luôn luôn đứng ở hướng định đánh và cúi xuống một chút rồi ngắm xem mình sẽ đánh vào điểm nào ở bi đích, hay điều thế nào, sau khi ok rồi mới cúi xuống và đánh (nói thì lâu nhưng quá trình này chỉ khoảng 3s ngắm là cùng, đừng lâu quá sẽ không lịch sự với đối thủ). Lý do ngắm lúc ở trên cao thay vì nằm rạp xuống mới ngắn bởi vì khi view từ trên bạn sẽ nhìn được bao quát hơn còn lúc cúi xuống góc sẽ bị hạn chế rất nhiều, nên tưởng là ngắm kĩ mà thực tế là đánh theo cảm giác thôi.

Trong bida có hai trường hợp là “tin tay” và “cóng cơ” mà ai cũng trải qua thậm chí trong một ngày đấu phải gặp nhiều lần. Khi đã tin tay thì đánh con nào vào con đó thì không nói, nhưng khi “cóng cơ” dù đánh con dễ cũng trượt, thì chính lúc này những bài học căn bản từ ngắm bi, đặt tay chuẩn v..v… sẽ dội lại vào trong trí ức để bạn cẩn thận hơn, dò tìm lại từng khuyết điểm và dần dần phục hồi cơ của mình.

Phương pháp đánh bi chuẩn

Nói phương pháp cũng không phải, đây đúng hơn là một cách để những người chơi mới dễ suy nghĩ hơn thôi còn tất nhiên khi chơi một thời gian bạn nghĩ ra phương pháp đánh bi chuẩn mới mà thấy hiệu quả thì cứ áp dụng nhé (xem lại toàn bộ giáo trình học bida lỗ).

Như hình ở dưới, đầu tiên cần làm bạn sẽ nghĩ nếu đánh thẳng thì bi đích sẽ đập vào băng ở điểm nào và căn cái điểm áp băng đó so với cái lỗ mình muốn đánh vào nó cách bao xa và hình dung chỉnh lệch bóng khoảng nào, từ từ đánh nhiều sẽ chỉnh được cho quen. Trí óc con người khá kì lạ, nếu mỗi lần đánh bạn cứ nghĩ dịch ra trái tí hoặc sẻ qua phải tí thì lần sau cũng lặp lại như vậy không khá hơn mấy, nhưng khi bạn cho não mình có một cái để hình dung, căn đo thì lần sau bạn sẽ dễ nhớ hơn. Ví dụ điểm lưu ở đây chính là điểm bi đích chạm băng so với lỗ muốn ngắm vào (tất nhiên cũng tuì thế bi nữa chứ đừng áp dụng dập khuôn) thì với khoảng cách đó sẽ cần dịch ra bao nhiêu.

Kết luận

Ngắm và đánh bi chuẩn thì bạn ăn điểm, còn ngắm không chuẩn đánh không vô nữa thì thôi xác định ăn hành ! Một điều mà Cọp Cơ rất thường hay nhắc nhở bạn đó chính là việc luyện tập chăm chỉ cho đến khi thành thục một kỹ năng nào đó rồi hãy tập đến kỹ năng khác, chứ đừng ham hố ôm đồm tập một lần quá nhiều thứ cùng một lúc thì sẽ hỏng hết toàn bộ. Do đó hãy chỉ luyện cái này liên tục và chỉ ngắm vào tâm bi mà đánh, đến bao giờ bạn ngắm 5 con không quá khó mà vào được 3 con thì đã tạm ổn rồi đấy. Chúc bạn thành công với bài học này.

 

Cọp Cơ Billiard

Cọp Cơ Billiard

Shop Cơ Bida - Phụ Kiện
Bàn Bida - Setup CLB toàn quốc

Giải đấu

Thế giới
Việt Nam
No posts found

Cơ thủ

Thế giới
Việt nam
No posts found

bài viết liên quan

Srong-heavy -6
huong-dai-dieu-bi
su-dung-luc-danh-bi
thế đánh 1 băng gom bi
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x