HOTLINE

093 111 9635

TIN TỨC

Làm chủ lực đánh bi – Bida căn bản

Làm chủ lực đánh bi là đã nắm 50% chiến thắng trong bida rồi. Khi bạn chơi bida, bạn cầm cơ thục bi, bạn nghĩ là đánh nhẹ vầy thì bi sẽ đi vầy, đánh mạnh thì bi sẽ đi thế kia, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Trong bài viết này Cọp Cơ sẽ nói kỹ hơn về vấn đề này để bạn tham khảo.

Trong bida có thể một người đánh rất tốt về các kĩ thuật, cảm giác bóng tốt và luôn vào lỗ nhưng chỉ cần nhìn họ điều khiển lực thế nào là có thể thấy khá rõ về trình độ họ ra sao. Thường người mới chơi sẽ thích đánh mạnh vì trông uy lực và hoành tráng, nhưng nếu để ý những cao thủ bạn sẽ thấy bi lăn rất từ từ nếu không muốn nói là đẹp mê hồn, đi đúng vào hướng họ muốn. Tất nhiên để làm được vậy bên cạnh việc phải thông thạo các kĩ thuật đánh bóng, nhưng điều đầu tiên bạn cần làm chủ lực khi đánh vào tâm bi cái. Và sau đây, bên cạnh việc dùng lực mạnh & yếu Cọp Cơ sẽ nói sâu thêm một chút về các tác động ảnh hưởng tới nó.

Lực đánh bi phân tán

Nghe có vẻ triết lý quả bí một tí nhưng cũng tương đối dễ hiểu. Lấy ví dụ bạn tự dưng một hôm dở chứng lao đầu vào cột điện đi, bắt đầu bằng việc lấy đà và chạy thật nhanh tới, nhưng rõ ràng bạn sẽ thấy nếu bạn đâm đầu chính diện vào cột điện thì lực bạn cũng sẽ bị cột điện cản khá nhiều và sẽ chỉ bay gần đó. Nhưng nếu lúc đó lại chợt suy nghĩ lại nhưng không đủ thời gian dừng, mà hơi nghiêng về phía cột điện thì bạn sẽ bị bay xa hơn là bởi mặt tiếp xúc giữa đầu và cột điện không nhiều nên cột điện không cản được nhiều lực từ bạn.

Áp dụng vào hai viên bi trong bộ môn Bi-A, từ minh hoạ đau đớn phía trên bạn sẽ hiểu ngay rằng nếu bi cái và bi đích tiếp xúc nhiều thì chắc chắn nó sẽ bay gần đó, và với cùng lực đó mà bạn sẻ bi đích tiếp xúc càng ít thì lực bóng bi cái văng ra sẽ xa hơn. Từ đây bạn sẽ điều chỉnh lực cho tùy tình huống cho phù hợp, cùng xem một số ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn. (có thể xem lại Cảm giác bi và lực đánh chuẩn)

Đánh bi chính giữa + đánh sẻ

Để sẻ bi vào lỗ 10 thì bi cái sẽ chỉ chạm một chút vào bi đích nên chắc chắn bi sẽ văng ra xa hơn. Nếu bạn dự định điều bi cái sau khi ăn xong chỉ ở gần đó để dễ dàng đánh tiếp bi 7 thì cần phải lực hết sức nhẹ nhưng oái ăn ở chỗ vẫn vừa đủ lực để bi 10 rơi được vào lỗ. Những con thế này kể cả cao thủ cũng phải dè chừng không là cái có thể bay sát băng là điếc ngay, hoặc có người có thể chọn phương án đánh mạnh hơn 1 tí để cái đập băng về vẫn có thể đánh 7. Tất nhiên bạn ở trình độ này thì khuyên bạn vẫn cứ đánh nhẹ chứ hạn chế điều đập băng hết sức có thể.

Lực đánh bi liên quan tới trô và cu lê

Culê thì bạn căn theo những gì Cọp Cơ nói ở đây và cứ thế rèn luyện cho có cảm giác thôi, còn tại đây sẽ nói một chút nâng cao về đánh trô liên quan đến thế bi. Như ở bài này có nói rằng trô là khi bạn đánh khiến bi xoáy xuống nhưng do lực đánh tiến nên bi vẫn phải lăn tiến, và khi bi đập vào bi đích mà lực tiến càng bị giảm nhiều thì khả năng bóng giật xoáy về càng cao. 

Hãy nhớ rằng, làm chủ lực là làm chủ được bàn bida. Tập từ nhẹ đến mạnh, từ từ từng bước một tăng dần lên. Bạn không cần phải quá phô trương kỹ thuật mà hãy chú tâm vào việc làm chủ lực đánh là bạn đã thành công, còn không thì bạn vẫn sẽ chỉ mãi ở bước đó, mãi mãi không tiến bộ mà chỉ có thể “múa lửa” được với những người mới tập chơi mà thôi.

Cọp Cơ Billiard

Cọp Cơ Billiard

Shop Cơ Bida - Phụ Kiện
Bàn Bida - Setup CLB toàn quốc

Giải đấu

Thế giới
Việt Nam
No posts found

Cơ thủ

Thế giới
Việt nam
No posts found

bài viết liên quan

Srong-heavy -6
huong-dai-dieu-bi
su-dung-luc-danh-bi
thế đánh 1 băng gom bi
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x