HOTLINE

093 111 9635

TIN TỨC

Hướng đặt cơ chuẩn và bi cái – Bida căn bản

Hướng đặt cơ chuẩn và bi cái là bài học tiếp theo trong giáo trình bida căn bản dành cho những bạn mới tập chơi bida lỗ. Cọp Cơ tin rằng sau bài dạy cầm cơ thì bạn đã có những kiến thức nhất định để dễ dàng học lên từ từ. Nếu bạn hỏi những người đánh giỏi hay trực tiếp nhìn thì sẽ thấy có những lúc họ đánh rất tệ kể cả vào con cực dễ. Nếu họ tự học theo kiểu thực chiến mà không có đường lối căn bản nào đi lên thì họ sẽ khó lòng biết được mình đang sai ở đâu mà chỉ phụ thuộc vào cảm giác. Nhưng bạn thì khác, bạn sẽ được học từ căn bản và sau này khi trình độ đã khá lên thì tất cả những điều này bạn sẽ luôn luôn đặt câu hỏi với mình và rà soát lại xem mình lỗi ở đâu. Bài này sẽ nói rõ cho bạn về bi cái và hiểu được nó bạn sẽ có thể làm chủ được hướng đi của bóng theo ý mình cũng là điều kiện để đánh được những kĩ thuật cao thủ hơn. 

Hướng đặt cơ chuẩn và bi cái

Cách bạn đặt cơ có chênh lệch chiều cao thế nào so với điểm tiếp xúc cũng sẽ có thể ảnh hưởng tới hướng lăn của bi. Tất nhiên cũng tuì vào kĩ thuật đánh khác nhau nhưng tạm thời mới học chơi bạn chỉ cần đặt theo như trong hình, để ý hướng của cơ với điểm tiếp xúc không chéo quá nhiều, hai đường kẻ đỏ là ví dụ về đặt cơ sai. Tốt nhất bạn mới chơi hãy luôn tập đánh cho giữa tâm bi, nên nhớ hướng đặt cơ chuẩn là phải ngắm hết sức chính xác ở giữa tâm vì chỉ cần lệch một chút có thể ảnh hưởng tới đường đi của bóng.

Culê là khi bạn đánh cho bi cái đập vào bi đích rồi bi cái sẽ lăn tiến lên. Tất nhiên nó cũng tuì vào hướng hai bi chạm nhau nữa nhưng hiểu đơn giản là culê thì bi sẽ có khuynh hướng chạy tiến lên. (nếu không nhớ cách cầm cơ bida đúng hãy xem lại bài viết trước)

Đánh những pha này khi chạm vào gần đỉnh (chứ không phải trên hẳn đỉnh) thì bạn sẽ muốn kiểm tra kĩ mình đã bôi lơ (để tạo ma sát) nếu không rất dễ bị trượt cơ và lệch hướng.

Bên cạnh việc ngắm tâm lên trên, để tăng thêm độ tiến tới thì người chơi khi đánh sẽ lướt cả cơ đi theo một đoạn (chứ không phải bình thường là chạm cái rồi dừng lại hoặc giật lại). Có một thuật ngữ hay được sử dụng khi muốn culê và bi cái chỉ tiến một tí, để cho chuẩn lực thì hay có câu “nhẹ nhàng như đẩy xe hàng”.

Trô hay còn gọi là cắm cái sẽ khiến bi cái sau khi đập về sẽ có khuynh hướng bay ngược về. Bạn cũng muốn kiểm tra thật kĩ lơ khi đánh những cú thế này.

Khoảng cách giữa bi cái và bi đích càng xa thì việc giật cái về càng khó. Hãy hình dung thế này, do bạn đánh dưới tậm sẽ khiến nó muốn quay ngược lại nhưng do lực bạn đánh là tiến thẳng nên nó vẫn xoay thế mà đi thẳng, khi chạm vào bi kia nó sẽ bị lực phản lại và nếu lúc đó vẫn còn độ xoáy thì bi sẽ quay ngược lại. Ở những con khoảng cách xa, nếu không đủ lực cắm thì chưa kịp chạm vào bi kia thì nó đã hết độ xoáy ngược và quay trở lại quĩ đạo xoáy tiến nên sẽ không cắm về được.

Đánh trô cũng có hai kĩ thuật là đưa cả cơ đi (thường áp dụng cho con xa vì như thế mới đủ lực văng bi bida và giữ xoáy) còn cách thứ hai là chích cái, khi này bạn chạm vào cái một cái rồi giật cơ về ngay. Cách chích cái hay được sử dụng cho những con muốn cắm lại chỉ một chút thì việc nghĩ trong đầu là chích bi một cái rồi giật về sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát lực hơn.

Phê cái căn bản là khi bạn tạo độ xoáy ở bên trái hoặc bên phải bi những vẫn nằm trên trục thẳng giữa tâm. Phê có tác dụng điều chỉnh hướng rẽ của bi sau khi đập vào băng.

Ví dụ nếu bi cái đập vào băng mà bạn phê trái thì nó sẽ có khuynh hướng bay qua trái nhiều hơn. Tương tự nếu phê phải nó cũng sẽ bay qua phải hơn, tất nhiên nếu trong trường hợp hướng đi góc quá gấp thì có thể nó không bay ngược hẳn về bên phải nhưng cũng giảm đi độ nghiêng trái.

Việc phê ít (gần tâm) và phê nhiều (xa tâm) cũng ảnh hưởng tới hướng rẽ của bi. Cái này dần dần bạn sẽ có cảm giác và tự áp dụng.

Culê áp phê nghĩa là vừa muốn bi cái tiến lên và khi chạm băng hướng rẽ sẽ bị ảnh hưởng bởi độ phê. Ví dụ bạn culê áp phê trái thì nếu hướng bi tốt và bi cái sau khi đập bi đích sẽ tiến thẳng tới băng thì sau khi đập băng nó sẽ rẽ qua trái nhiều hơn.

Vừa muốn cắm bi về và dùng phê để chỉnh hướng đặt cơ chuẩn. Một trường hợp hay sử dụng đó là khi người đánh muốn bi cái sau khi chạm bi đích sẽ trô giật về nhưng do hướng bi sẽ không thể cắm về buộc họ phải vừa trô và thêm tí phê nữa.

Kết luận

Việc có trô, culê, phê sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới độ chệch của bi mà ngay cả những người đánh lâu năm cũng rất cẩn thận khi sử dụng. Nên hiện bạn vẫn tập chơi và khi chưa vững căn bản mà đã chuyển qua những cách đánh kĩ thuật sẽ chỉ dục tốc bất đạt, tẩu hoả nhập ma dần dần mất hết công pháp khó có thể thành tựu lại. Do vậy hãy nhớ rằng, các kĩ thuật khác tôi nêu ra ở đây để bạn hiểu là khi đánh phải giữa tâm chứ nếu chệch qua bên này bên nọ sẽ làm hướng di lệch hướng ngay.

Hãy luyện tập việc cầm hướng cơ cho chuẩn và lưu ý mỗi khi đánh chỉ được đánh vào tâm bi, không được tham tự ý rèn luyện các kĩ năng khác cho đến khi thật nhuần nhuyễn. Cọp Cơ tin rằng qua bài học này thì bạn sẽ nắm vững thêm những kiến thức cơ bản nữa để chuẩn bị cho những bài học kế tiếp. 

Cọp Cơ Billiard

Cọp Cơ Billiard

Shop Cơ Bida - Phụ Kiện
Bàn Bida - Setup CLB toàn quốc

Giải đấu

Thế giới
Việt Nam
No posts found

Cơ thủ

Thế giới
Việt nam
No posts found

bài viết liên quan

Srong-heavy -6
huong-dai-dieu-bi
su-dung-luc-danh-bi
thế đánh 1 băng gom bi
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x