HOTLINE

093 111 9635

TIN TỨC

Kỹ thuật chạy bi – Bida nâng cao

Kỹ thuật chạy bi là một trong những kỹ năng cần thiết của cơ thủ khi đã lên tầm bida nâng cao. Trong ván bida, không phải cơ nào cũng ngon như bạn tưởng. Có những cơ “chua” vô cùng, và buộc lòng chúng ta phải phá đường cơ đó để gây khó dễ cho đối phương và tạo cơ hội cho lần đánh kế tiếp của lượt mình. Bài hôm nay Cọp Cơ sẽ hướng dẫn bạn cách chạy bi sao cho hiệu quả nhất.

Kỹ thuật chạy bi là gì ?

Nhiều bạn sẽ nói chạy bi là phí cơ. Sự thật không phải vậy. Không phải ván bida nào bạn cũng đánh “xuôi chèo mát mái” từ đầu tới cuối. Có những cơ nhìn rất ngon, nhưng khi ăn rồi thì cơ sau lại rơi vào thế khó vô cùng, và khi bạn đánh hụt cũng chính là cơ hội của đối thủ, còn không thì ngay chính bạn cũng đang gặp một cơ khó thì bạn bắt buộc phải “chạy bi”, tức là đem lại đường cơ khó đó tặng cho đối thủ và khi đối thủ đánh trật cũng chính là cơ hội ăn điểm của bạn.

Hình thức chạy bi

Chạy lấp bi

Bi cái và bi đích của đối phương sẽ bị chặn bởi một bi họ không được đánh hoặc chỉ đơn giản là mất góc đánh.

Thế bi này tương đối dễ, đối thủ không được chạm bi 3 đầu tiên mà phải chạm vào bi 15 trước. Bạn chỉ cần dùng lực và đánh cho bi cái vừa đủ chạm băng hoặc đập về chút cũng được. Bi 3 sẽ lăn từ từ tới chặn đường của bi cái tới bi 15.

Thế bi này cũng gần như ở trên nhưng sẽ khó chạy đạn hơn vì bi 3 ở sát băng, bạn sẽ cần lực đánh rất khéo, hơi quá lực chút là hỏng ăn ngay.

Thế bi này có khoảng cách xa hơn nên việc chạy đạn cần sử dụng lực tương đối khó, mạnh tí không được mà yếu chút cũng hỏng ngay. Nhất là việc chạy đạn trượt sẽ khiến đối thủ lập tức có cơ hội dễ đánh bi 15 vào lỗ nên có thể gọi là “điều hộ”. Đây là lúc thử độ tin tay của bạn, còn trong thực tế không nhất thiết phải chạy đạn lấp bi mà nếu run tay thì bạn có thể bám băng sẽ bớt rủi ro hơn, tất nhiên khi đó đối phương vẫn còn đường đánh chứ không tuyệt đối.

Đối thủ phải chạm con 15 đầu tiên, bạn có thể đánh culê và 3 và lực thì chỉ cần 3 chạm được băng là được còn nó bay đâu tuì, đồng thời bi cái phải lăn tiến và ở điểm đường đi tới 15 bị lấp bởi bi 4. Nếu muốn đánh khó hơn thì bạn sẽ sẽ bên trái 3 một chút nữa để sau khi culê lên thì bi cái không chỉ bị lấp bởi 4 mà còn bám sát băng. Hay thậm chị khó hơn là sẻ qua phải bi 3 để bi cái cu lê lên sẽ đứng ngay sát bi 4 khiến đối phương rất khó làm gì, tất nhiên đi kèm với rủi ro là có thể bạn đá cả bi 4 đi tạo điều kiện dễ dàng cho đối thủ đánh 15 (mua bi bia libre liên hệ Cọp Cơ).

Chạy bi sát băng hoặc vào thế khó

Không phải lúc nào bạn cũng có thể chạy đạn lấp bi bịt đường đánh của địch thủ, nhưng thế không có nghĩa là không làm gì cả. Có thể không lấp bi được thì khiến họ đánh khó khăn hơn bằng cách đưa vào thế sẻ khó hoặc bám sát băng vì các con sát băng tầm tiếp xúc với bi cái hẹp nên luôn khó, hoặc có đánh được cũng không dễ điều bi tiếp theo.

Chạy bi đồng thời gãi hàng

Một sai lầm rất hay gặp của nhiều người đó là chỉ nghĩ là chạy đạn xong là xong nhưng nếu không phải là con lấp bi khiến đối phương không thể đánh được mà mới chỉ là bám băng hay ở thế khó thì có thể tiếp theo đối phương sẽ chạy đạn y hệt vậy… Như thế không phải là cách đánh khéo léo. Ví dụ dưới đây cho thấy vừa chạy đạn ở thế khó vừa gãi con 3 vào gần cửa lỗ để lần sau bạn có thể dễ dàng ăn nó, có chút phê phải bi cái để đập băng xoáy ngược về càng xa bi 15 càng tốt. Khi bi của bạn ở gần cửa lỗ thế này thì để đối phương chạy đạn ngược lại bạn cũng không phải đơn giản. Đây chỉ là 1 trong muôn vàn các ví dụ nhưng hãy luôn nhớ điều này đừng chạy đạn cho có mà hãy chạy đạn có mục đích và áp dụng vào từng bàn đấu bạn sẽ dần dần có kinh nghiệm.

Tính ăn bi đồng thời chạy bi luôn nếu trượt

Rất nhiều lúc bạn ở vào tình thế có con nhìn thì cũng ngon thật đấy nhưng nếu trượt một cái là khả năng đối thủ ăn được bi tiếp theo rất dễ, do đó đây là lúc bạn cân nhắc có thể lựa chọn an toàn. Ví dụ đánh 1 con tuy khó hơn nhưng trượt thì cũng không mất gì (đối thủ không thể hoặc khó ăn). Thậm chí con khó đó bạn đánh thật nhè nhẹ vào cửa lỗ để có trượt đi nữa, thì cũng coi như điều bi vào gần cửa lỗ cho cơ sau dễ đánh, tiện cả đôi đường. Tóm lại hãy bình tĩnh suy xét không phải lúc nào cũng thể hiện kĩ thuật thấy con nào ngon là đánh đã là hay.

Trong ví dụ dưới đây, rõ ràng con 3 là khá ngon, nhưng khi bị áp lực tâm lý thì đây cũng sẽ là thử thách kha khá đấy. Nếu đánh 3 trượt thì khả năng tạo cơ hội cho đối thủ bắn 15 vào lỗ tít rất dễ. Nên con này biện pháp an toàn có thể là chặt 4 đồng thời phê trái, 4 ăn cũng được không ăn cũng không sao miễn gần cửa lỗ. Bi cái phê trái để đập băng sẽ xoáy qua trái nếu bám được băng thì chạy đạn càng khó còn không chỉ nằm phía dưới cũng khiến đối phương khó đánh 15 rồi.

Bị đối phương chạy bi thì làm sao ?

Trong một ván đấu việc bị chạy đạn là điều chắc chắn sẽ xảy ra, và trình độ càng lên thì càng xảy ra nhiều, sau đây là một số điểm căn bản về cách xử lý, còn dần dần bạn chơi nhiều sẽ có kinh nghiệm:

Nếu bị lấp bi, hãy xem có thể đập băng và chạm được vào bi đích hay không.

Xem có thể chạy đạn ngược lại họ không, không nhất thiết phải lấp bi mà có thể ở thế khó hoặc bám băng (càng xa càng tốt).

Có thể bạn không có đường ăn quân của mình nhưng sao không thử gãi cho bi đó gần cửa lỗ.

Luôn suy nghĩ xem có thể bẫy đối phương được không ví dụ thấy họ thể hiện hôm nay cơ không chuẩn thì tạo cơ hội cho họ bắn nhưng ở xa xa vào, họ bắn trượt thì mình có cơ hội tránh việc chạy đạn liên tục nhau.

Cũng giống như điều bi, chạy bi cũng phải luyện tập siêng năng mới thành thục được. Tập dễ rồi từ từ tăng dần cấp độ, và quan trọng nhất là tập sự phán đoán chính xác mới có thể kết hợp động tác mà “tu thành chính quả” kỹ năng điều bi được. Chúc bạn thành công cùng Cọp Cơ.

Cọp Cơ Billiard

Cọp Cơ Billiard

Shop Cơ Bida - Phụ Kiện
Bàn Bida - Setup CLB toàn quốc

Giải đấu

Thế giới
Việt Nam
No posts found

Cơ thủ

Thế giới
Việt nam
No posts found

bài viết liên quan

huong-dan-ky-thuat-masse-pique
ep-phe-lach-qua-bi
cach-dat-tay-chuan-bida-nang-cao
kiem-tra-co-bida-1
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x