HOTLINE

093 111 9635

TIN TỨC

Cách đánh và đặt tay thế khó – Bida nâng cao

Cách đánh và đặt tay thế khó là bài học đầu tiên khi tiến lên học bida nâng cao. Khi bạn đã luyện tập thành thục các để tay, lối đánh cơ bản rồi thì việc học lên cái cao hơn sẽ không quá khó, ăn thua ở chỗ siêng năng tập luyện hay không mà thôi. Cọp Cơ cũng đã nói rất nhiều lần về vấn đề tập luyện. Khi học bida căn bản bạn hay tập đánh sao cho trúng, còn lần này khó hơn, Cọp Cơ sẽ hướng dẫn bạn “chạy bi” khi gặp trận đấu khó nhằn và cách đặt tay chuẩn ở thế khó.

Các thế bi khó và cách đặt tay chuẩn

Bi ở sát băng

Những con sát băng luôn rất khó đánh, và chạy đạn sát băng là cái cách tương đối dễ mà cơ thủ trung bình nào cũng biết. Đầu tiên để đánh được con này bạn phải có được thế tay đặt tốt, dưới đây là một cách:

Cách đặt tay:

Ngoại trừ ngón cái và ngón trỏ thì 3 ngón còn lại sẽ đè thẳng, sát lên trên băng, 3 ngón này cũng gần như không cần điều khiển gì nữa. Ngón trỏ hơi cong lên một tí còn điểm đầu ngón sẽ chạm vào băng, ngón cái áp sát phía dưới vào ngón trỏ tạo một thế kê lên để gậy nhô cao hơn chút. Bi càng sát băng thì bạn sẽ càng phải nhô sát hai ngón lại hoặc lấy ngón cái bám lên trên một chút để điểm đặt lên cao hơn cho có độ nghiêng và chỗ điểm tiếp xúc với bóng. Điểm tròn đỏ tiếp xúc giữa băng và gậy ta muốn càng sát càng tốt.

Xem lại Ngắm và đánh bi chuẩn

Bạn muốn gậy chúc xuống vừa đủ (điểm tiếp xúc giữa gậy và băng càng sát càng tốt) và tránh các kiểu đưa lên quá cao vì nếu không sẽ thành đánh masse làm chệch hướng bóng, như hình phía dưới chiều nghiêng của gậy thế là sai.

Bi cái bị vướng mấy bi khác trên điểm đưa cơ hoặc không có điểm đặt tay

Trường hợp này cũng rất hay xảy ra, ở thế này tay bạn sẽ phải nhô lên cao và cần sự vững chắc của tất cả các ngón nên cũng phải mất tương đối thời gian mới thành thạo được. 

Bi cái và bi đích gần sát nhau

Rất dễ bị lùa cơ (phạm luật và mất lượt) có nghĩa là do hai bi quá gần, nên khi bạn đánh mà lực mạnh thì gậy theo đà vẫn tiến lên, bi cái đập vào bi đích và bị bật ngược lại do quá gần nên lại đập thêm một lần nữa vào cơ. Để tránh tình trạng này thì bạn đưa cơ thật nhẹ hoặc đưa cái rồi kéo về luôn. Còn trong tình huống bi cái và bi đích sát hẳn nhau thì đừng đánh trực tiếp vào chính bi đích vì chắc chắn bị lùa, chỉ còn cách đánh vào cạnh bi để gậy không đập vào bi cái lần nữa.

Bi ở quá xa tầm với và không đủ điểm tựa để chắc cơ

Nếu ở những chỗ đủ khoảng cách, thì điểm đặt cơ bida và tay đặt cơ của bạn ở khoảng gần đầu nên chắc chắn cũng cân bằng hơn. Nhưng sẽ có lúc bạn ở thế điểm đặt lại nằm ở khoảng giữa gậy trở lên sẽ khiến mất thăng bằng. Tất nhiên bạn có thể dùng lết để chắc cơ nhưng không phải lúc nào cũng có lết, hay đối phương đang quá nóng tính và không muốn mất thời gian chờ bạn tìm, hoặc chỉ đơn giản là bạn lười lấy lết… Tóm lại học cách đánh không lết để trong tình huống nào bạn cũng có thể xử lý được.

Như hình dưới bạn cần đánh bi 13 vào lỗ, màu xám tượng trưng cho gậy bi-a, dấu đỏ là điểm tối đa bạn có thể đặt tay. Ta có thể thấy tình huống này bạn đặt tầm giữa gậy nên chắc chắn sẽ không vững.

Tất nhiên luyện liên tục sẽ vững thôi nhưng có cộng thêm cả 2 quy tắc sau sẽ khiến bạn dễ dàng đánh hơn:

Thứ 1: Thay vì thông thường tay cầm ở cán gậy thì giờ bạn cầm ở sát về chuôi gần như chỉ bằng một vài ngón để nới thêm khoảng cách cơ.

Thứ 2: Mỗi khi đánh ta thường kéo cơ ra kéo cơ vào mấy cái rồi mới đánh, nhưng ở những con xa thế này bạn sẽ muốn cái điểm đầu gậy kéo ra nó sẽ không quá xa so với bi cái, vì khoảng cách lúc đánh càng xa với tâm bi thì khả năng bị trượt càng cao.

Bi ở quá xa tầm với và không thể đặt tay (hoặc đặt cũng như không)

Ví dụ như hình dưới, điểm đỏ là nơi xa nhất có thể đặt tay nhưng đặt ở đó thì quá khó nên đặt cũng như không. Lúc này bạn sẽ đánh bằng 1 tay, cầm bằng cả bàn tay ở càng gần chuôi gậy càng tốt. Điểm đầu gậy bạn sẽ đặt nó tựa vào bạn và đi sát vào sao cho chỉ cách một khoảng so với bi cái vừa đủ để đánh. Nên nhớ là lúc này điểm đầu gậy vẫn nằm trên bàn nhé, vẫn giữ đầu gậy ở đó bạn bắt đâu di chuyển và tìm hướng sẽ đánh. Khi đã ok thì tập trung nhấc gậy lên từ từ, giữ lại một chút cho kịp quĩ đạo ổn định là lập tức ấn gậy vào bi cái để đánh. Tất nhiên lý thuyết là vậy nhưng cũng đòi hỏi bạn phải luyện tập tương đối để giữ thăng bằng.

Luyện tập cách đánh và đặt tay thế khó

Những thế khó đánh ở trên thì cái cần luyện tập nhất là ở sát băng vì nó cũng hay xảy ra hơn, còn 2 thế bi còn lại có thể tạm thời chưa cần tập trung lắm. Nếu gặp con như vậy thì trừ trường hợp bắt buộc còn không bạn có thể đánh con khác, hoặc đơn giản là chạy bi.

Hy vọng rằng bạn sẽ tiến thêm được một bước mới trong môn bida với Cọp Cơ

 

Cọp Cơ Billiard

Cọp Cơ Billiard

Shop Cơ Bida - Phụ Kiện
Bàn Bida - Setup CLB toàn quốc

Giải đấu

Thế giới
Việt Nam
No posts found

Cơ thủ

Thế giới
Việt nam
No posts found

bài viết liên quan

Srong-heavy -6
huong-dai-dieu-bi
su-dung-luc-danh-bi
thế đánh 1 băng gom bi
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x