HOTLINE

093 111 9635

TIN TỨC

Cách cầm cơ bida đúng – Bida căn bản

Cách cầm cơ bida đúng là tiền đề cho việc quyết định bạn có khả năng chơi bida hay không. Chỉ khi cầm cơ đúng bạn mới đánh được những cú đánh chính xác được, còn cầm mà sai cách sai kỹ thuật rồi không sửa kịp, để lâu thành thói quen thì coi như xong. Biết chơi hay chưa biết chơi thì cũng cần phải hiểu rõ từ cái căn bản nhất thì mới tiếp đến cái cao hơn được.

Đặt và cầm cơ là yếu tố tiên quyết đầu tiên giống như lúc nấu cơm mà đặt lượng nước không đúng là chán ngay, cơm đã chán thì thức ăn ngon cũng sẽ không kiếm được điểm tuyệt đối cho bữa ăn. Trong bida tất cả sẽ dần hình thành thói quen, và từ thói quen sẽ chuyển thể thành cảm giác. Nếu bạn đặt cơ sai thì không có nghĩa bạn sẽ đánh trượt, nhưng nếu cách đặt đó không có độ vững và vào ván đầu nhất là lúc bạn mất tự tin thì tay không vững, điểm tiếp xúc giữa cơ và bi bị lệch dẫn tới đi chệch hướng và thường sẽ bị quy kết do ngắm không chuẩn. Cho nên hãy bình tĩnh, đọc bài sau đây và rèn luyện thật chắc kĩ thuật đặt và cầm cơ. Nếu bạn mới tập chơi bida hãy xem lại cách cầm cơ bida cho người mới tập chơi rồi hãy xem tiếp bài viết này nhé.

Cầm cơ bida

Những người mới chơi thường hay có cách cầm cơ bida bằng hai ngón như thế là rất không chính xác vì bạn sẽ khó vững cơ hơn. Cầm nắm lại như hình dưới mới là đúng và không phải cầm ở sát đằng cuối cơ mà cách một khoảng, thường cơ bida sẽ có một màu khác hoặc nếu không có bạn tự căn chỉnh lên. Đừng lo việc cầm chặt cả bàn tay sẽ không linh hoạt bằng cầm 2 ngón, bởi vì cái bạn cần là sự cố định sau khi đã ngắm hướng, khi nắm bằng cả bàn tay bạn sẽ giảm tỷ lệ lúc ngắm thì chuẩn tới lúc đánh thì điểm tiếp xúc giữa cơ với bi lại lệch.

cach-cam-co-bida
cách cầm cơ bida

(mua cơ bida libre tại đây)

Về hướng để chân cũng có lý thuyết riêng nhưng cũng không quan trọng lắm vì từ từ bạn sẽ tự căn chỉnh theo một khi tay đã chắc. Chỉ có điều là cố gắng cúi sát một tí chứ đừng có ngẩng ngẩng lên cao thế nào cũng sớm vẹo cổ.

Đặt cơ bida thông thường

Điểm tiếp xúc càng nhiều thì độ chắc của cơ càng cao. Một lỗi những người chơi mới rất hay gặp đó là để điểm tiếp xúc đúng chỉ một đỉnh nên nó có thể lắc trái lắc phải (cái bạn muốn là nó chỉ dao động lên xuống chứ không phải trái phải). Bạn có thể thấy trong hình dưới đường kẻ màu đỏ là điểm tiếp xúc tương đối dài nên hạn chế khả năng bi lắc trái lắc phải. Còn đừng nhìn những người thành thạo rồi, họ đã quá quen với cơ thì kể cả đánh bida một tay không cần đặt họ cũng làm được khá vững.

Cơ tay cần điều khiển

Những người mới chơi khi đặt thường sử dụng rất nhiều cơ tay nên nhanh chóng bị mỏi và thậm chí cũng không chắc. Chú ý hình dưới dấu tròn đó là cơ tay duy nhất bạn cần điều chỉnh, còn lại những ngón tay khác thả lỏng và nó sẽ tự động nâng lên hạ xuống giống như mũi tên màu xanh.

Đặt cơ trên băng

Khi bi cái sát băng sẽ xảy ra 2 trường hợp, 1 là khi nó không quá sát thì bạn sẽ đặt như hình dưới. Còn khi nó sát hẳn vào thì cách đặt cũng khó hơn do điểm tiếp xúc với bi ít hẳn lại, thực ra ở bước này thì bạn chưa nên luyện cái sát băng vội làm gì mà nếu có gặp thì cứ đánh làm sao chạm vào bi là được.

Điểm tiếp xúc

Bạn có thể thấy viền đỏ chỉ điểm tiếp xúc giữa tay và cơ. Khi đặt trên băng thì điều đầu tiên phải nhớ là cơ sẽ nằm luôn trên băng chứ không phải kê ngón ở dưới nhé, sau đó theo cách để tay như viền đỏ thì ngón tay cái và ngón tay giữa sẽ tạo thành một trục thẳng theo chiều cơ, còn ngón tay trỏ sẽ nhiệm vụ vòng qua và kéo sát cơ vào để cố định.

luu-y-cach-cam-co-bida
lưu ý cách cầm cơ bida

Lưu ý cách cầm cơ bida

Mỗi khi cầm cơ hãy luôn nhẩm trong đầu “Đặt Chặt”, Đặt có nghĩa là đặt cho chuẩn, Chặt là tóm chặt cơ và dần dần sẽ thành thói quen.

Thực hành:

Hãy đánh bida và không cần quan tâm bắn có trúng hay không (cái đó tất yếu sau này sẽ thành thạo) mà giờ chỉ cần tập trung luyện cách đặt tay, cầm cơ. Đến khi nào đặt và thấy tương đối vững (nhìn đầu cơ không run run) thì lúc đó mới nên chuyển qua bài tiếp theo.

Cách cầm cơ bida có rất nhiều, hiểu đại khái là làm sao tạo một điểm nối để từ đó đầu cơ được vững. Cọp Cơ mong rằng những chia sẻ về kỹ thuật cầm cơ bida cơ bản này sẽ giúp cho các bạn nắm vững kỹ thuật cơ bản một cách chắc chắn nhất, và kèm theo đó là phải tập luyện siêng năng mới đạt được thành quả mà mình mong đợi.  

Cọp Cơ Billiard

Cọp Cơ Billiard

Shop Cơ Bida - Phụ Kiện
Bàn Bida - Setup CLB toàn quốc

Giải đấu

Thế giới
Việt Nam
No posts found

Cơ thủ

Thế giới
Việt nam
No posts found

bài viết liên quan

Srong-heavy -6
huong-dai-dieu-bi
su-dung-luc-danh-bi
thế đánh 1 băng gom bi
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x