HOTLINE

093 111 9635

TIN TỨC

Cách cầm cơ bida cho người mới tập chơi

Cách cầm cơ bida cho người mới tập chơi rất quan trọng. Cầm cơ đúng thì bạn mới đánh quả bóng chính xác được, còn cầm cơ sai thì chắc chắn sẽ đánh hỏng. Cọp Cơ xin phép được hướng dẫn cho bạn những tư thế cầm cơ chuẩn để từ đó phát triển khả năng chơi bida.

Tay cầm cơ phải thoải mái

Không nên nắm chặt cây cơ bida quá mà phải giữ tay lỏng thoải mái theo các hướng chọc. Cố gắng dùng hai hoặc ba ngón tay để cầm cơ kết hợp với ngón cái giữ cho cơ khỏi rơi. Cổ tay và phần dưới cánh tay phải thẳng 180 độ. Cổ tay của bạn hướng xuống chứ không phải hướng vào phía trong. Lý do bạn phải để tay đúng như thế là vì nếu cổ tay bạn hướng ra ngoài hoặc hướng vào trong nó làm cho cú chọc bóng của bạn đi sai hướng.

Những sai lầm khi cầm cơ bida

Nhiều người hay lầm tưởng là đã cầm cơ đánh là phải dùng một lực mạnh và cầm thật chắc cây cơ. Tuy nhiên, cầm chặt cơ giống như chơi gôn hay chơi bóng chày sẽ làm cho cẳng tay của bạn cứng lại không thoải mái.

Hãy so sánh độ vững vàng mà cẳng tay bạn có thể giữ khi nó thoải mái và khi nó bị gò ép căng thẳng và hãy xem bạn có thể di chuyển cẳng tay dễ dàng đến độ nào? Và hãy để ý xem sự khác biệt khi bạn bị căng thẳng. Điều này sẽ ngăn bạn có một cú đánh thẳng và chính xác. Nó cũng giống như khi bạn dùng các ngón tay giữ cơ quá nhẹ nó sẽ không thể chọc trúng điểm tiếp xúc mong đợi.

Bạn nên cầm cơ nhẹ nhưng phải có sự hỗ trợ tốt. Một số cơ thủ thường dùng ngón cái và ngón trỏ giữ cơ. Chỉ có 2 ngón tiếp xúc với cơ khi cơ đẩy còn các ngón còn lại thì chỉ giữ cơ lúc trước khi đánh.

Không đặt ngón cái lên mặt của cơ, bởi vì như vậy sẽ giữ chặt cổ tay bạn, mà cổ tay thư giãn là điều cực kì quan trọng. Một cách luyện tập khác để tay không quá nắm chặt là bạn có thể dùng một vài mẩu phấn xoa trong lòng bàn tay và tập luyện giữ cơ bằng ngón cái và ngón trỏ sao cho trong vòng kiểm soát và tránh không để phấn dính lên cơ. Bạn sẽ thấy sự khác biệt khi buổi tập luyện kết thúc và bạn không dùng phấn nữa.

Trong mọi lúc bạn phải giữ cơ thăng bằng. Với những quả chọc ngắn, tay của bạn phải bao kín lấy cơ. Những quả chọc ngắn cần phải có sự tiếp xúc chính xác, cố gắng di chuyển tay bao cơ, rút ngắn khoảng cách giữa cầu tay và mũi cơ, những quả chọc này cần dồn nhiều lực, mở rộng khoảng cách giữa cầu tay và mũi cơ. Và bạn phải luôn nhớ giữ nguyên vị trí của tay khi đẩy cơ chọc bóng.

Cầm cơ bida : mắt và tay phải song hành

Có một cách cầm cơ bida đúng cách là một điều tất yếu để chơi tốt môn bida. Cầm cơ cũng giống như ngắm bóng luôn đồng hành cùng nhau.

Mắt ngắm cũng là một phần quan trọng đối với cú thọc. Nếu cầm cơ không đúng, mắt ngắm dù có chính xác đến mấy thì bạn không thể thọc một quả như ý muốn. Điều này có liên quan đến nỗ lực của bạn, bạn sẽ cảm thấy do dự không biết có nên thọc quả này hay không?

Để cầm cơ, cần thư giãn thoải mái và giữ cơ đến tận lúc kết thúc cú thọc. Nếu cầm cơ quá chặt có thể làm các cơ bị cứng lại và dẫn đến một cú thọc sai hướng còn nếu cầm cơ quá lỏng thì bạn không thể kiểm soát được đường đi của bi nên tốt nhất hãy để tay cầm thật thoải mái và thư giãn.

Bắt đầu giữ thăng bằng cơ trên tay của bạn. Giữ cơ bida nằm ở vị trí cân bằng này đến tận khi kết thúc quả chọc. Di chuyển mu bàn tay khoảng 4 inch. Và nhớ điểm này. Đây là vị trí tốt nhất để cầm cơ. Trong một vài trường hợp lại yêu cầu bạn phải dịch chuyển đi một vài inch nhưng phải nhớ tay cầm cơ luôn ở sau vị trí cân bằng 4 inch. Bạn cũng phải tập nhìn theo tay. Tập đi tập lại là cách tập luyện tốt nhất trên hiện nay. Analipotese từng nói: “Làm đi làm lại cũng mang nhiều hứng khởi”. 

Cọp Cơ Billiard chỉ muốn nhắn nhủ với bạn rằng, đòn đánh của bạn có thực hiện tốt hay không 70% là do cách cầm cơ quyết định. Chỉ cần cầm đúng và có một sự tính toán tuyệt vời, một con mắt tinh tường thì coi như bạn đã ăn điểm rồi. Chúc bạn thành công với bí quyết chia sẻ của Cọp Cơ.

 

Cọp Cơ Billiard

Cọp Cơ Billiard

Shop Cơ Bida - Phụ Kiện
Bàn Bida - Setup CLB toàn quốc

Giải đấu

Thế giới
Việt Nam
No posts found

Cơ thủ

Thế giới
Việt nam
No posts found

bài viết liên quan

Srong-heavy -6
huong-dai-dieu-bi
su-dung-luc-danh-bi
thế đánh 1 băng gom bi
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x