HOTLINE

093 111 9635

TIN TỨC

Bàn về vấn đề phong độ khi chơi bida

Bàn về vấn đề phong độ khi chơi bida thì có 1001 chuyện để bàn đến., trong đó có vấn đề phong độ. Cọp Cơ thấy có nhiều người hôm nay đánh dở, còn ngày hôm sau thì đánh như lên đồng kiểu “một cơ định giang sơn”, và cũng có nhiều người hôm qua đánh hay hôm nay thì đánh dở chưa từng thấy. Tại sao lại như thế ? 

Nguyên nhân ảnh hưởng phong độ chơi bida 

* Sức khỏe : một đêm thức trắng để làm việc hoặc đi nhậu xỉn bét nhè thì hôm sau dĩ nhiên là không còn sức để mà cầm cơ huống chi là đánh chính xác.

* Tinh thần : ngoài sức khỏe thì tinh thần cũng là yếu tố quan trọng trong khi chơi bida. Vừa đánh vừa “bà 8” với người xung quanh hoặc vừa canh bi vừa nghĩ tới chuyện bị sếp chửi đòi cắt thưởng thì làm gì còn sự tập trung mà đánh ? Hay do đánh với đối thủ yếu cơ hơn mình cũng rất dễ bị xuống cơ, rồi từ đó sinh ra chán nản rồi đánh dở đi lúc nào không hay.

* Thay đổi cơ liên tục : xài cây nào thì chắc cây đó. Chúng ta không thể cứ nay cơ này mai cơ khác, cứ đổi hoài thì biết điến khi nào mà đánh hay được. Phải hiểu rõ cây cơ bida mình đang xài mới có thể tùy nghi điều khiển nó đánh mới tốt. 

* Thay đổi lối đánh đột ngột: nếu muốn thay đổi kiểu đánh, thêm vào các cú đánh lạ mà trước đây không biết thì tốt nhất nên tập 1 mình đến khi thành thạo mới đem ra thi thố trong trận đấu.

* Nắm vững cơ bản: phần này thuộc loại quan trọng nhưng cũng thường bị bỏ qua nhiều nhất, các yếu tố như tư thế đứng, cách cầm cơ, ngắm bi, nhấp đều tay, phát loại lực nào, góc để cơ theo từng thế bi,…..đều ảnh hưởng rất nhiều đến cú đánh cần thực hiện. Một thí nghiệm đơn giản có thể thử là hôm nay cầm cơ chú ý thật kĩ độ cúi thấp người khi đánh, chỉ chỗ này thôi đã làm cho đường cơ khác hẳn, hôm nào quên hoặc lười khi để cơ vô đứng cao thẳng lưng hơn bạn sẽ thấy trái bi có vẻ như không nghe lời mình. Vì tư thế ảnh hưởng đến 50% hiệu quả cú đánh, đứng đúng tầm phù hợp thì tay trước và tay sau đều vào đúng vị trí, khi đẩy cơ cũng chuẩn xác hơn. Ở đây Cọp Cơ chỉ đem thế đứng ra làm ví dụ đại khái, còn các nguyên nhân khác như cầm cơ chỗ nào, chặt hay lỏng tay theo từng thế bi, giữ nguyên tần số đánh (còn gọi là nhịp đánh),.. cũng đều ảnh hưởng rất nhiều đến phong độ.

Cách khắc phục 

Phải giữ cho mình sức khỏe thật tốt và sự minh mẫn cần thiết. Nếu bữa trước thấy không ổn thì bữa sau không chơi, đợi khi khỏe rồi mới chơi, còn nếu bữa đó không thể từ chối lời mời thi đấu hoặc giao lưu được thì bữa trước đó phải điều độ sức khỏe, ăn uống ngủ sớm và tuyệt đối không nhậu nhẹt. Hãy chọn cho  mình một cây cơ ưng ý và đồng hành với nó trong thời gian dài, yêu và hiểu nó nhiều hơn thì mới có thể làm chủ được đường cơ của mình. 

Tuyệt đối không được “múa lửa” khi chưa tập luyện nhuần nhuyễn và hết sức tuân theo những cái cơ bản, tuy nhỏ nhưng nếu bỏ qua sẽ hỏng cả ván đấu hiện tại và cả những ván đấu về sau nếu cứ y như thế. Chúc các bạn thành công.

Cọp Cơ Billiard

Cọp Cơ Billiard

Shop Cơ Bida - Phụ Kiện
Bàn Bida - Setup CLB toàn quốc

Giải đấu

Thế giới
Việt Nam
No posts found

Cơ thủ

Thế giới
Việt nam
No posts found

bài viết liên quan

Srong-heavy -6
huong-dai-dieu-bi
su-dung-luc-danh-bi
thế đánh 1 băng gom bi
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x